บทบัญญัติ
เรียนลูกค้าทุกท่านสวัสดี!
ยินดีต้อนรับสู่การใช้ Mazmall สู่ร้านค้าเพื่อปกป้องสิทธิ์ของคุณและยืนยันความสัมพันธ์ทางสัญญาให้มากที่สุดผู้ใช้ทุกคนที่สมัครใช้บริการ Mazmall (ต่อไปนี้จะเรียกว่าบริการ) ควรอ่านข้อกำหนดในการให้บริการต่อไปนี้โดยละเอียด:
การบริการลูกค้าและสิทธิและภาระผูกพัน
                
                    
หนึ่ง: การเสนอการบริการสำคัญของบริษัทเรา:
1. การขายสินค้าและการจัดส่ง
  • ลังเล 7 วันสำหรับสินค้าช่องทางเสมือน (โปรดทราบช่วงเวลาลังเล);
  •                         
  • มีอำนวยประโยชน์มอบให้เสนอ
  •                         
  • เก็บเงินปลายทาง

2. หน้าผลิตภัณฑ์ของเราจะให้ข้อ จำกัด เกี่ยวกับจำนวนของผลิตภัณฑ์เดียวที่มีอยู่สำหรับการอ้างอิงลูกค้าโดยหลักการเราจัดส่งภายในจำนวนสูงสุดนี้เท่านั้น

3.ราคาค่าขนส่งจะถูกระบุไว้ในเว็บไซต์และจะเป็นพาหะโดยบริษัทของเราถ้าไม่มีบันทึก

4.ประกาศเกี่ยวกับความสนใจของลูกค้ารวมถึง แต่ไม่ จำกัด เฉพาะการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์การชิงโชคการสำรวจความพึงพอใจในการให้บริการหรือบริการสมาชิกอื่น ๆ ในอนาคต

5.หากว่าคุณมีปัญหาอะไร โปรดติดต่อเรา FB page:Maz Mall และ E-mail Address: [email protected]

6.บริษัท อาจเพิ่มแก้ไขหรือยกเลิกบริการที่เกี่ยวข้องข้างต้นตามสถานการณ์จริง

สอง:เมื่อคุณเสร็จสิ้นกระบวนการลงทะเบียนที่ Mazmall คุณจะถือว่ามีบริการทั้งหมดที่ได้รับการยอมรับซึ่งเป็นที่รู้จักและยอมรับในเงื่อนไขการให้บริการทั้งหมด
นอกจากนี้เมื่อคุณใช้บริการเฉพาะของ Mazmall คุณอาจอยู่ภายใต้ข้อกำหนดในการให้บริการหรือข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องของประกาศอื่น ๆ ของ Mazmall และข้อกำหนดในการให้บริการหรือข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องของประกาศนี้จะรวมอยู่ในข้อกำหนดในการให้บริการนี้ด้วย ส่วนหนึ่งของมัน

สาม:หากคุณมีอายุต่ำกว่า 20 ปีคุณควรอ่านและทำความเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดของข้อกำหนดในการให้บริการรวมถึงการเปลี่ยนแปลงและการแก้ไขใด ๆ ที่ตามมากับตัวแทนทางกฎหมายของคุณจากนั้นลงทะเบียนเพื่อใช้งานหรือใช้งานต่อไป
โดยการใช้หรือใช้บริการใด ๆ ที่ Mazmall จัดหาให้ตัวแทนด้านกฎหมายของคุณได้อ่านทำความเข้าใจและตกลงที่จะรับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดของข้อกำหนดในการให้บริการและการเปลี่ยนแปลงที่ตามมา
สี่:ทั้งลูกค้าและเวชาร์ตกลงที่จะแสดงในเอกสารอิเล็กทรอนิกส์
ห้า:บริษัทฯขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกการให้บริการบัญชีลูกค้าใดๆที่ฝ่าฝืนบทบัญญัติของกฎหมายล้มเหลวที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมกันหรือละเมิดสิทธิและผลประโยชน์
หก:บริษัทฯมีสิทธิที่จะปรับเปลี่ยนเงื่อนไขในเวลาใดๆในอนาคตและอาจแจ้งให้ลูกค้าทางอีเมล์โทรศัพท์หรืออื่นๆที่เหมาะสม
ข้อมูลที่ติดต่อของลูกค้าจะถูกเก็บไว้โดยลูกค้าเมื่อมีการแจ้งเตือนที่จำเป็นของข้อมูลที่ติดต่อของลูกค้าและข้อมูลที่ติดต่อของลูกค้าจะได้รับการปรับปรุงโดยการเข้าสู่เว็บไซต์และ
ถ้าข้อมูลที่ไม่ถูกต้องของคุณหมดอายุหรือเหตุผลอื่นๆที่ไม่ใช่ความผิดของบริษัทข้อมูลที่ได้รับจากบริษัทของเราจะไม่ได้รับการยอมรับและบริการของเราจะถือว่า
บัญชีลูกค้ารหัสผ่านและความปลอดภัย
1. หากลูกค้าลงทะเบียนเป็นสมาชิก Mazmall ผ่านแต่ละช่องทางของ บริษัท หมายเลขบัญชีและรหัสผ่านสามารถลงทะเบียนและไม่สามารถเข้าสู่ระบบซ้ำได้ ลูกค้าต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคคลที่แท้จริงเมื่อลงทะเบียนหากมีการลงทะเบียนผิด บริษัท อาจระงับหรือโดยทั่วไปคุณสมบัติของลูกค้าของคุณหากมีการละเมิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องของราชอาณาจักรไทยจะถูกสอบสวนตามกฎหมาย

2. ลูกค้าควรเก็บรหัสผ่านไว้ในที่ปลอดภัยและรหัสผ่านไม่ควรรั่วไหลหรือให้แก่ผู้อื่นเพื่อความรู้หรือการใช้งาน การกระทำทั้งหมดที่ดำเนินการโดยบริการที่มีหมายเลขบัญชีลูกค้าและรหัสผ่านเดียวกันจะถือเป็นพฤติกรรมของลูกค้าและจะเป็นความรับผิดชอบของลูกค้า

3. หากลูกค้าค้นพบหรือสงสัยว่าบุคคลที่สามใช้บัญชีลูกค้าหรือรหัสผ่านเขา / เธอควรแจ้ง บริษัท ทันที บริษัท จะระงับการประมวลผลและการใช้ธุรกรรมที่สร้างขึ้นโดยบัญชีในภายหลัง อย่างไรก็ตามความรับผิดทางกฎหมายของลูกค้าตามกฎหมายก่อนที่จะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าไม่ได้ยกเว้นโดยการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
ธุรกรรมลูกค้า
1. ชื่อราคาเนื้อหาข้อมูลจำเพาะรุ่นและข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องที่แสดงในหน้าการซื้อขายสินค้าเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาระหว่างคุณกับ บริษัท

2. คุณตกลงที่จะสั่งซื้อตามปริมาณและกลไกราคาของสินค้าที่ได้รับการยืนยันจาก บริษัท คำสั่งซื้อของ บริษัท สำหรับการสั่งซื้อสามารถถูกปฏิเสธภายในสองวันทำการหลังจากวางคำสั่งซื้อ แต่ลูกค้าได้ชำระเงินไปแล้วสัญญา

3. ตามข้อ 19 วรรค 1, 2 และ 3 ของกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค: [1. ผู้บริโภคที่ทำธุรกรรมหรือเข้าถึงธุรกรรมอาจส่งคืนสินค้าหรือเขียนภายในเจ็ดวันหลังจากได้รับสินค้าหรือรับบริการ หากต้องการยกเลิกสัญญาไม่จำเป็นต้องอธิบายเหตุผลและรับค่าธรรมเนียมหรือข้อพิจารณาใด ๆ 2. อย่างไรก็ตามมีข้อยกเว้นตามสมควรสำหรับธุรกรรมการสื่อสารยกเว้นสิ่งนี้ 3. กรณีของข้อยกเว้นที่สมเหตุสมผลในวรรคก่อนหน้านั้นกำหนดโดยฝ่ายธุรการ ]ดังนั้นหลังจากที่สัญญาได้รับการจัดตั้งขึ้นและคุณยอมรับสินค้าเว้นแต่ว่ารัฐบาลได้ประกาศเป็นอย่างอื่นว่ากฎหมายและข้อบังคับอื่น ๆ มีผลบังคับใช้โดยหลักการคุณมีสิทธิ์ที่จะยกเลิกสัญญาในข้อ 19 (1) ของกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคดังกล่าวข้างต้น ปัญหา] คำอธิบายขั้นตอนการคืน / คืนเงิน
ดอกเบี้ยที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงิน
บริษัท นำเสนอวิธีการชำระเงินที่หลากหลายเพื่อให้คุณเลือกโปรดดูรายละเอียดวิธีการชำระเงิน [คำถามที่พบบ่อย] เพื่อรับทราบรายละเอียด
การปกป้องความเป็นส่วนตัวของลูกค้า
1. เกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณให้ไว้เมื่อคุณลงทะเบียนหรือใช้บริการ บริษัท จะใช้และปกป้องข้อมูลดังกล่าวตามนโยบายความเป็นส่วนตัว

2. เมื่อลูกค้าใช้บริการบันทึกข้อมูลทั้งหมดในการใช้งานจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่บันทึกไว้ในฐานข้อมูลบริการหากมีข้อโต้แย้งใด ๆ ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่บันทึกในฐานข้อมูลบริการจะใช้เป็นมาตรฐานการระบุตัวตน แต่ลูกค้า นี่ไม่ใช่กรณีหากข้อมูลอื่นสามารถนำเสนอและพิสูจน์ว่าเป็นจริง
สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา
เนื้อหาทั้งหมดของเว็บไซต์ของ บริษัท รวมถึง แต่ไม่ จำกัด เฉพาะผลงานรูปภาพไฟล์ข้อมูลวัสดุโครงสร้างเว็บไซต์เค้าโครงเว็บไซต์และการออกแบบเว็บไซต์เป็นเจ้าของโดย บริษัท หรือผู้ถือสิทธิ์อื่น ๆ ตามกฎหมายรวมถึง แต่ไม่ จำกัด เพียงเครื่องหมายการค้า สิทธิ, สิทธิบัตร, ลิขสิทธิ์, ความลับทางการค้าและความรู้ ไม่มีใครสามารถใช้แสดงทำซ้ำเล่นต่อสาธารณะดัดแปลงแจกจ่ายแจกจ่ายเผยแพร่ต่อสาธารณะดำเนินโครงการฟื้นฟูหรือถอดรหัส

หากคุณต้องการอ้างอิงหรืคัดลอกเนื้อหาของเว็บไซต์ดังกล่าวข้างต้นคุณต้องได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจาก บริษัท หรือผู้ถือสิทธิ์อื่น ๆ การเคารพสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาเป็นภาระหน้าที่ของคุณหากมีการละเมิดคุณควรรับผิดชอบต่อความเสียหาย (รวมถึง แต่ไม่ จำกัด เพียงค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีและค่าธรรมเนียมทนายความ)
ระงับการให้บริการ
บริษัท ยังคงให้บริการตามปกติในลักษณะและเทคโนโลยีที่โดยทั่วไปถือว่าสมเหตุสมผล อย่างไรก็ตาม บริษัท จะระงับหรือหยุดให้บริการทั้งหมดหรือบางส่วนในสถานการณ์ต่อไปนี้

1. การขนย้ายการเปลี่ยนการอัพเกรดการป้องกันหรือการบำรุงรักษาอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์สำหรับบริการนี้

2. ผู้ใช้มีการละเมิดของรัฐบาลหรือข้อกำหนดการใช้งาน;

3. บริการที่เกิดจากภัยธรรมชาติหรือปัจจัยเหตุสุดวิสัยอื่น ๆ ถูกหยุดหรือถูกขัดจังหวะ

4. บริการอื่น ๆ ที่ไม่สามารถนำมาประกอบกับธุรกิจของ บริษัท จะหยุดหรือถูกขัดจังหวะ

5. เมื่อข้อมูลของบริการนี้ไม่แสดงอย่างถูกต้องหรือมีการปลอมแปลงปลอมแปลงลบเกิดจากการขัดจังหวะของระบบหรือทำงานไม่ถูกต้อง
ประสิทธิผลคำอธิบายและการปรึกษาปัญหาของข้อนี้
1. ในเงื่อนไขของสัญญานี้เมื่อทั้งหมดหรือบางส่วนของข้อใด ๆ ไม่ถูกต้องจะไม่มีผลต่อความถูกต้องของข้อตกลงอื่น ๆ ;

2. หากมีการคัดค้านข้อกำหนดของสัญญานี้มันจะเป็นคำอธิบายเพื่อประโยชน์ของลูกค้า;

3. หากลูกค้ามีคำถามใด ๆ เกี่ยวกับบริการเขาสามารถปรึกษาผ่านลูกค้าออนไลน์หรือกล่องจดหมายบริการลูกค้า

4. ความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับสิทธิ์และภาระผูกพันของ บริษัท จะได้รับการจัดการตามระเบียบอินเทอร์เน็ตและการตีความกฎหมายของสาธารณรัฐจีนและกฎระเบียบและแนวทางปฏิบัติ หากแถลงการณ์และข้อกำหนดใด ๆ ของ บริษัท ไม่สมบูรณ์เราจะหารือเกี่ยวกับการแก้ปัญหาด้วยความจริงใจสูงสุดและหลักการของความซื่อสัตย์เครดิตและความเท่าเทียมกัน